Cách tạo thói quen tự giác học tập cho trẻ

[vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]

Khi bước vào độ tuổi đi học thì việc tạo thói quen tự giác học bài cho trẻ là rất quan trọng. Điều này làm trẻ có thể chủ động lĩnh hội được những kiến thức trên lớp cũng như bài tập về nhà được giao sẽ được hiệu quả hơn. Nhưng vì còn nhỏ nên khả năng tự giác học tập của trẻ còn chưa được cao do một số hoạt động khác. Bài viết dưới đây chia sẻ về cách tạo thói quen tự giác học tập cho trẻ hy vọng giúp bạn có thể tạo được những thói quen tốt, thói quen tự giác học tập cho trẻ để giúp trẻ có được những kết quả cao hơn trong học tập.

[/vc_column_text][vc_empty_space height=”20px”][vc_single_image image=”2885″ border_color=”grey” img_link_target=”_self” img_size=”700×500″ alignment=”center”][vc_empty_space height=”20px”][vc_column_text]

  • Chuẩn bị một góc học tập mà bé ưa thích để tạo hứng thú

Khi có một góc học tập mà bé yêu thích thì bé sẽ có ý thức tự giác ngồi vào bàn học hơn. Bạn nên chuẩn bị một góc học tập với không gian yên tĩnh, đủ ánh sáng, dụng cụ học tập được xếp ngay ngắn và phòng học được sơn màu sắc mà bé yêu thích. Ngoài ra bạn nên có một thời gian biểu cho bé ở trong phòng học để giúp bé có thể tự điều chỉnh được thời gian của mình, đó cũng được xem là một cách tạo thói quen cho trẻ học tập hiệu quả.

 

  • Thiết lập nguyên tắc giữa bố mẹ và con

Bạn nên tạo ra những nguyên tắc hợp lý để con bạn dễ dàng nghe theo như ăn cơm xong 30 phút ngồi học bài, học xong bài mới được cho xem tivi. Những nguyên tắc này được làm thường xuyên thì khhi lớn lên nó sẽ trở thành thói quen cho con trẻ nhà bạn mà không cần bạn nhắc nhở.

  • Sắp xếp thời gian hợp lý để tạo thói quen tự giác học bài cho bé

Khi còn nhỏ các bé vẫn còn rất ham chơi chưa chịu tập trung vào việc học. Chính vì thế bạn cần hiểu được độ tập trung của bé rồi sắp xếp thời gian học bài và nghỉ ngơi hợp lý cho trẻ. Không nên bắt trẻ học liền 1 đến 2 tiếng mà nên để trẻ chỉ học 20-30 phút, chia thành nhiều đợt rồi cho bé nghỉ ngơi để tạo hứng thú học bài cho trẻ. Không nên ép trẻ học nhiều quá sẽ gây căng thẳng và khó tiếp thu bài cho trẻ.

  • Trao đổi với giáo viên để biết sức học của con

Bạn cần thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm của bé để nắm bắt được sức học, sự cố gắng, sự tập trung của trẻ, rồi từ đó thay đổi phương pháp học của con để đạt được kết quả tốt hơn.

  • Làm gương cho con noi theo

Khi  còn nhỏ trẻ con thường rất bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của người lớn rồi hình thành thói quen. Chính vì thế bạn nên làm gương cho con, nên nghiêm túc trong việc đọc sách hay làm việc từ đó trẻ cũng có thể dần dần hình thành các thói quen tự giác học tập nghiêm túc hàng ngày. Ngoài ra khi học bài bố mẹ không nên xem ti vi hay cười đùa nói chuyện quá to vì khi đó sẽ làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ trong quá trình học tập.

  • Tạo cho con thấy trách nhiệm của mình với việc học.Học là cho bản thân, chứ không phải là đối phó. Khi bố mẹ càng giục giã, nịnh nọt, làm hộ bài hay ngồi cạnh giúp đỡ con học, con sẽ nghĩ rằng việc học là trách nhiệm của cha mẹ, KHÔNG phải của chúng. Các bậc cha mẹ cần phải thiết lập 1 ranh giới rõ ràng về trách nhiệm của mình và của con đối với việc học. Trách nhiệm của bố mẹ:

Cung cấp cho con 1 môi trường và 1 góc học tập thích hợp

Đóng vai trò là người hướng dẫn, gợi ý khi con có câu hỏi hoặc cần giúp đỡ

Tuyệt đối KHÔNG làm hộ, KHÔNG ngồi sát cạnh, chỉ nên ngồi gần và đọc sách, hoặc làm việc

Sau khi con đã hoàn thành bài tập, cha mẹ kiểm tra lại xem đã chính xác hay chưa

  • Tạo ra thói quen học bài xong phải dọn dẹpbàn học sạch sẽ ngay. Thói quen này có lợi để ngày hôm sau, khi đến giờ học, con không mất con đi dọn dẹp bàn, khiến con mất hứng, mất thời gian và tạo ra uể oải. Đồ dùng học tập, nước nên có sẵn và ở trong tầm tay với của con khi học, để con không phải đứng lên, ngồi xuống đi lấy nhiều lần.
  • Cha mẹ tuyệt đối không phàn nàn, trách mắng con trong giờ học bài.Nếu con có bị điểm chưa tốt trong ngày, hãy nói và trao đổi với con vào lúc khác, ví dụ lúc con đi học về, hoặc lúc hoàn thành bài tập xong. Nếu con bắt đầu học mà bị cha mẹ quở trách thì sẽ chẳng thể tập trung học được nữa.
  • KHÔNG tạo ra các hình thức thưởng phạt liên quan đến bài tập về nhà.Cách này khiến trẻ có xu hướng học để được thưởng chứ không tự giác học cho bản thân. Ngoài ra làm như vậy có thể sẽ tạo ra stress cho trẻ, khiến chúng phải làm mọi cách để tránh bị phạt và được thưởng. Hoặc tệ hơn nữa, đến 1 lúc nào đó, trẻ cảm thấy phạt hay thưởng cũng chẳng quan trọng với chúng nữa, và sẽ chẳng còn muốn học.

[/vc_column_text][vc_empty_space height=”20px”][vc_column_text]

Với 9 cách tạo thói quen tự giác học tập cho trẻ trên hy vọng có thể giúp bạn áp dụng một cách hiệu quả, để từ đó trẻ hình thành được thói quen tự giác, học bài được nghiêm túc và đạt được kết quả cao hơn trong học tập. Ngoài việc thúc đẩy tính tự giác cho con trong học tập, còn có tác dụng tạo nền tảng cho trẻ phát triển tốt hơn sau này.

[/vc_column_text][vc_empty_space height=”20px”][title_nd title=”GEOS NEWS” tag=”h4″ style=”title” align=”right” class=”author”][/vc_column][/vc_row]

TRUNG TÂM ANH NGỮ QUỐC TẾ GEOS

GEOS Việt Nam
Địa chỉ: 177 Phú Diễn - Bắc Từ Liêm - Hà Nội
Điện thoại: (04) 3224 2840
Hotline: 0965 245 998
Email: cskh@geos.edu.vn


Bản đồ chỉ dẫn
bản đồ geos

HỆ THỐNG ANH NGỮ QUỐC TẾ GEOS

GEOS American Language Schools, Head Office
Address: 59 Adelaide Street East, Toronto, Canada
Phone:+1-416-599-2120

GEOS Boston
Address: 294 Washington St. Boston,
GEOS Los Angeles
Address: 21235 Hawthorne Blvd.
GEOS New York
Address: 1133 Broadway, New York.
GEOS Costa Mesa
Address: 959 South Coast Dr.Costa Mesa, USA
GEOS Victoria
Address: 225-1207 Douglas St. Victoria, Canada.
GEOS Vancouver
Address: 322 Water St. Vancouver, Canada.
GEOS Montreal
Address: 1350 Sherbrooke St. W Montreal, Canada.

THEO DÕI CHÚNG TÔI